รถโฟล์คลิฟท์ชนิดน้ำมันดีเซล ในอุตสาหกรรมมีข้อดีอย่างไรบ้าง

รถโฟล์คลิฟท์ชนิดน้ำมันดีเซล ในอุตสาหกรรมมีข้อดีอย่างไรบ้าง

รถโฟล์คลิฟท์เป็นเครื่องจักรที่เป็นส่วนสำคัญของธุรกิจและอุตสาหกรรมในการขนส่งและยกของในพื้นที่โรงงานและโกดังสต๊อกสินค้าต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว รถโฟล์คลิฟท์มักจะใช้เชื้อเพลิงที่หลากหลาย เช่น ดีเซล แก๊สธรรมชาติ หรือแบตเตอรี่ แต่ในบทความนี้ เราจะสำรวจกับรถโฟล์คลิฟท์ชนิดที่ใช้น้ำมันดีเซล โดยเฉพาะ

รถโฟล์คลิฟท์ดีเซล

เครื่องยนต์ดีเซล (Diesel) จะใช้น้ำมัน ดีเซลทั่วๆไป แต่ถ้าต้องการใช้เป็นน้ำมัน B10 ถามว่าใช้ได้หรือไหม ตอบได้เลยว่า ใช้ได้ แต่ต้องคอยตรวจและหมั่นดูแลรักษาให้มีความถี่มากกว่าปกติ (เช่น การเช็คและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เช็คกรองต่างๆ ปกติ 400 ชั่วโมง อาจจะขยับมาเป็น 200 ชั่วโมง หรือ 300 ชั่วโมง) ระบบรถฟอร์คลิฟท์ดีเซล (Diesel Forklift) ถูกออกแบบมาให้เน้นรองรับงานหนักอย่างต่อเนื่อง รองรับ ความต้องการแรงบิดสูง ซึ่งทำได้ดีในรอบต่ำ รองลงมาคือรถฟอร์คลิฟท์โพรเพน (LPG Forklift) แต่ ทั้งสองแบบก็มีข้อด้อยที่ไม่สามารถใช้งานในที่ร่มได้และไม่ถูกยอมรับให้ใช้ในอุตสาหกรรมอุปโภค รถฟอร์คลิฟท์โพรเพน (LPG Forklift) ถึงแม้จะอนุโลมให้ใช้ในร่มได้หากใช้ในระยะเวลาสั้นๆ แต่ไม่เป็นที่ยอมรับให้ใช้ กับสินค้าบริโภค ในขณะที่ระบบไฟฟ้าถูกใช้ในที่ร่มได้และเป็นที่ยอมรับให้ใช้ในสินค้าอุปโภคบริโภค การดูแล รักษาก็ง่าย แต่ก็มีข้อด้อยที่ไม่สามารถใช้ต่อเนื่องได้ 24 ชม. เนื่องจากการชาร์ตแบตเตอรี่ต้องใช้เวลา นานและยังมีข้อเปราะบางที่จะไม่ทนต่อสภาพภายนอกที่จะทำให้เสื่อมไว

ข้อดีรถยกชนิดดีเซล

ข้อดี

  1.  ซ่อมบำรุงง่าย : เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลโฟล์คลิฟท์ จะเหมือนกับเครื่องยนต์ดีเซลของรถทั่วๆไป และที่สำคัญคืออะไหล่หาง่าย เนื่องจากโฟล์คลิฟท์ดีเซลมีการใข้งานกันอย่างแพร่หลายและเป็นที่นิยม
  2.  ทนต่อความร้อน และความเย็น : รถยกแบบเครื่องยนต์ดีเซลสามารถทนความร้อนและเย็นได้มากที่สุดใน 3 ระบบ และสามารถทำงานกลางแจ้งได้
  3. ประสิทธิภาพในการทำงาน: รถโฟล์คลิฟท์ที่ใช้น้ำมันดีเซลมักมีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูง โดยสามารถยกและยกขนสินค้าได้มากมายในระยะเวลาที่สั้นๆ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของโรงงานหรือโกดัง
  4. ความแข็งแรงและทนทาน: รถโฟล์คลิฟท์ที่ใช้น้ำมันดีเซลมักมีโครงสร้างที่แข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานในสภาวะที่กดดันสูง ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมหรือสถานที่ที่ต้องการความทนทานและความเชื่อถือในการทำงาน
  5. ความปลอดภัย: รถโฟล์คลิฟท์ชนิดน้ำมันดีเซลมักมีระบบความปลอดภัยที่ทันสมัย เช่น ระบบเบรกที่มีประสิทธิภาพสูง และระบบความปลอดภัยอื่นๆ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในสถานที่ทำงาน

ข้อเสียรถยกชนิดดีเซล

ข้อเสีย

  1. รถประเภทนี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คือ รถโฟล์คลิฟท์ดีเซลจะมีเสียงดัง และมีเขม่าควันออกมามาก ซึ่งไม่เหมาะกับการทำงานในธุนกิจอาหาร หรือที่ๆต้องการรักษาด้านความสะอาดเป็นพิเศษ
  2. มีต้นทุนด้านเชื้อเพลิงสูงกว่ารถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

เหมาะกับคุณไหม ?

รถโฟล์คลิฟท์ดีเซล เหมาะสำหรับการทำงานในทุกสภาพการทำงาน ยกเว้นแต่เป็นสถานที่ๆต้องการความสะอาดหรือรักษาสภาพแวดล้อมเป็นพิเศษจะไม่เหมาะกับคุณ เนื่องจากโฟล์คลิฟท์ดีเซลมีเสียงดัง และเขม่าควันมาก ในด้านสภาพอากาศประเทศไทยเป็นเมืองร้อน รถประเภทนี้จึงนิยมใช้ในประเทศไทยมากที่สุด

สรุป

ข้อได้เปรียบที่สำคัญของรถโฟล์คลิฟท์ชนิดน้ำมันดีเซลคือประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง น้ำมันดีเซลมีความหนืดและมีพลังงานสูง ซึ่งทำให้รถโฟล์คลิฟท์สามารถทำงานได้นานกว่าและใช้พลังงานน้อยกว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิงชนิดอื่น ๆ อีกด้วย การลดการใช้พลังงานนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดต้นทุนในการดำเนินงาน แต่ยังพบปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม ทำให้หลายธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ความสามารถในการขนสินค้ามากนัก หันไปใช้รถยกชนิดไฟฟ้า และรถยกชนิดแก๊ส มากขึ้น

เนื้อหาที่น่าสนใจ